Phong Trào Hướng Sinh Tin Lành Đầu Tiên Tại Cao Lãnh “EMMANUEL – HÀNH TRÌNH MỘT THẾ KỶ”

1. Quá trình hình thành “Đoàn Hướng sinh Tin lành” (tiền thân là phong trào Emmanuel)

– Tiền thân của “Đoàn Hướng sinh Tin lành” là “Phong trào Emmanuel” (Hướng đạo) được tổ chức tiên khởi tại Plei-Ku khoảng thập niên 70, do Mục sư Đặng Văn Trung và Lý Văn Quang khởi xướng. Phong trào này được hoạt động theo hình thức Hướng đạo Quốc tế (Robert Baden -Powel).

– Mục đích của chương trình:

+ GIúp cho thanh niên Tin Lành có cơ hội học lời Chúa, ngợi khen và phục vụ Chúa;

+ Thông qua sinh hoạt tập thể ngoài trời, rèn luyện cho thiếu niên kĩ năng sống và làm việc nhóm;

+ Giúp thiếu niên có ý thức tổ chức kỉ luật, tự giác, tự chủ, yêu thiên nhiên, con người, … trong tổ chức sinh hoạt của mình.

– Năm 1970, MS MS Ngô Văn Bửu -Thư ký Địa hạt, là Đoàn trưởng Thanh niên miền Tây nam bộ, đã trình dự án cho Hội đồng Địa hạt, sau đó được Đại hội đồng thông qua và giao cho Tổng Đoàn Thanh niên Tin Lành triển khai thực hiện chương trình “Hướng sinh Tin Lành” cho các Hội thánh khắp nơi.

– Năm 1972, Ban trị sự Địa hạt Trung Nam Bộ lúc đó gồm có: MS Nguyễn Văn Xuyến là Chủ nhiệm. MS Ngô Văn Bửu đã được giao cho Đặc trách chương trình với sự hỗ trợ của MS Nguyễn Văn Thanh Vân và MS Lê Văn Tính. Lúc đó, MS Nguyễn Tấn Lộc là Quản nhiệm Hội thánh Cao lãnh.

– Cơ cấu tổ chức:

+ Mỗi Hội thánh có 1 Đoàn, mỗi đoàn 30-40 Thanh-Thiếu-Nhi. Được đặt tên theo nhân vật Kinh thánh.

+ Mỗi Liên Đoàn được đặt tên theo các địa danh trong Kinh Thánh (Giê-ru-sa-lem, Ca-na-an, Bết-lê-hem…).

+ Ở vùng Cao Lãnh có HT Cao lãnh, Nhị Mỹ, An Bình tham gia phong trào. Xa hơn có Mỹ An, Mộc Hóa, An Hữu, Cái Bè, Cai Lậy, Mỹ Tho…

Phong trào Hướng sinh Tin lành thời điểm thành lập cho đến 1975 thì lan rộng và hoạt động mạnh mẽ trong nhiều Địa hạt của HTTLVN. Liên Đoàn Bết-Lê-Hem của Địa hạt Trung Nam bộ cũng là một Liên Đoàn lớn và Mục sư Ngô Văn Bửu là Liên Đoàn trưởng.

– Đối tượng:

+ Lứa tuổi tham gia chủ yếu là thiếu niên, thiếu nhi. Các thanh – tráng niên thì đứng vào các vị trí hướng dẫn và hậu cần.

+ Huynh trưởng phải được tập huấn và được kết nạp trước tại Si-ôn Kiến Tường. Sau này, có thêm các đợt tập huấn kĩ năng bổ sung định kỳ cho các huynh trưởng.

– Những hoạt động nổi bật:

+ Hướng sinh Tin lành giai đoạn đầu thường bao gồm các hoạt động như: tổ chức cắm trại vào dịp hè để trại sinh các nơi tập trung về giao lưu, gặp gỡ, học tập và sinh hoạt cùng nhau. Mỗi lần tổ chức ở một nơi khác nhau. Đồng phục của trại sinh là áo màu xanh da trời, có cầu vai, khăn quàng theo màu tuổi, quần tây, đi giày ba-ta….

+ Hoạt động của Đoàn Hướng sinh Tin lành thiên về Giáo lý sống đạo, trang bị kỹ năng trong đời sống cá nhân, và kỹ năng sinh tồn, ứng phó, giúp đỡ người xung quanh. Qua đó thực hiện công tác truyền giáo.

+ Nội dung chương trình thường có: Nghi thức, trò chơi lớn và nhiều hoạt động thi đua như: Chấm điểm trại, nút dây, nấu ăn, vệ sinh, làm báo tường… Đặc biệt nhất là lửa trại.

– Hoạt động của đoàn Hướng sinh Tin Lành được duy trì đến sau 30/4/1975 (thêm khoảng 2 tháng từ khi khởi xướng) thì hoàn toàn chấm dứt. Do tình hình đất nước buổi giao thời, nên hầu hết các tổ chức, đoàn thể, tôn giáo ngoài xã hội đều tạm ngưng hoạt động.

2. Đoàn Hướng sinh Tin Lành của HT Cao Lãnh (thuộc Liên đoàn Bết-Lê-Hem):

Đoàn Hướng sinh Tin Lành Cao Lãnh được thành lập từ 1973 đến 1974, gồm có 40 thiếu niên, thiếu nhi ấu và các Huynh trưởng là thanh niên). Đoàn Cao Lãnh thuộc Liên đoàn có tên là Bết–lê–hem .

Đoàn sinh hoạt mỗi tuần 1 lần, từ 14 đến 16 giờ, mỗi tuần họp lại khoảng 30 – 40 thiếu sinh.

Nội dung sinh hoạt hàng tuần: Mỗi buổi khoảng 2 giờ đồng hồ. Gồm có 2 phần:

– Nghi thức: Chào cờ (lá cờ màu xanh dương, biểu tượng thập tự giá cách điệu màu đỏ; có 2 người kéo cờ, hát Thánh ca 315); Đọc khẩu hiệu; Chào (để 3 ngón tay ở vị trí trái tim); Đọc 3 lời hứa và 7 điều tâm niệm; Cầu nguyện; Dâng hiến;

– Sinh hoạt: Hát lại những bài hát cũ, tập bài hát mới (Quyển Biển đỏ), chơi trò chơi (quản trò Thiên Hùng), băng reo, câu chuyện đức tin (người hướng dẫn hoặc huynh trưởng), kĩ năng của trại sinh (dấu đường, tháp Morse, Semaphore, giải mật mã, dựng liều, sơ cứu…), các kĩ năng đời sống (tránh đạn, đào đường nước, lọc nước phèn…). Cuối giờ sinh hoạt là cầu nguyện kết thúc. Mỗi trại sinh luôn phải có bên mình một số dụng cụ: dây, gậy, bình nước… .

Đoàn Hướng sinh Cao Lãnh sinh hoạt đến 05/1975 thì tạm ngưng do tình hình chung của Giáo hội và đất nước.

3. Giai đoạn tái lập phong trào “Hướng sinh Tin Lành” tại Cao Lãnh: (1988)

– Trải qua 12 năm thăng trầm, phục hồi và bắt đầu phát triển cùng đất nước, thì vào khoảng 1988, khi Hội thánh Cao lãnh đã được phục hồi về tổ chức và sinh hoạt của các ban ngành, cùng với nhu cầu và những thuận lợi. Mục sư Ngô Văn Bửu quyết định tái lập phong trào “Hướng sinh Tin Lành” cho Hội Thánh và khu vực lân cận với tên gọi mới là “Sinh hoạt Trẻ”. Với sự cộng tác đầy nhiệt huyết của TĐ Lê Văn Như Kỷ (Lúc đó là Phụ tá), TĐ Trần Thanh Dũng, TĐ Lê Thanh Bạch, TĐ Đỗ Văn Ba, và anh Trần Thanh Hùng.

– Chương trình “Sinh hoạt Trẻ” đem lại một luồng gió mới, vui tươi, gắn kết và ý nghĩa hơn cho các chưong trình nhóm thanh thiếu nhi, các chương trình thông công, họp bạn, Thánh kinh tiểu học đường….tại Hội thánh cao Lãnh cũng như trong tỉnh Đồng Tháp trong thập niên 80 -90.

– Giai đoạn này, nhiều Huynh trưởng được đào tạo, trưởng thành và kết quả, trở thành những nhân sự đắc lực cho Hội thánh sau này.

Hồi ức về Phong trào “Hướng sinh Tin lành” trước 1975 và Chương trình “Sinh hoạt Trẻ” sau 1975 tại Cao Lãnh là một hồi ức vô cùng đẹp đẽ, giá trị tâm linh và nhân văn trong đời sống những người con cháu của Hội thánh Tin Lành Cao Lãnh thân yêu.